may2.jpg

Green River

Lĩnh vực

Thu gom rác thải

Giải pháp

WSCA là chiếc máy thu gom rác trên mặt nước do đội ngũ thành viên Green River nghiên cứu và phát triển, chiếc máy được sử dụng để thu gom rác trên mặt nước. WSCA hoạt động trên mặt nước sông, hồ tĩnh và mặt biển sóng nhẹ với chức năng hoạt động chính là thu những rác nhựa và rác trôi nổi trên bề mặt nước. WSCA còn được tích hợp bộ điều khiển không dây từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Mô hình hoạt động

Advancing Our Agenda

Vấn đề muốn giải quyết

Từ rác
thải sinh hoạt đến rác thải từ các hoạt động kinh tế và rác thải từ thượng nguồn đã đưa Việt Nam trở thành 1 trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa thải ra biển nhiều nhất.


Điều này ảnh hưởng đến các loài sinh vật đại dương, mất cân bằng sinh thái và biến đổi khí hậu toàn cầu. Green River hướng đến các dòng sông, đặc biệt là các dòng sông trọng điểm, có ảnh hưởng và thu hút khách du lịch lớn.

Máy thu gom rác tự động được phát triển để giải quyết trực tiếp vấn đề nan giải rác thải trên các con sông và đem rác thải đi tái chế. Máy được phát triển để tự động tìm nguồn rác nhờ chức năng định vị GPS, camera quan sát và sử dụng năng lượng mặt trời.
 

Tại sao chọn giải pháp này?

Chiếc máy được thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo rời và lắp ráp. Green River ưu tiên sử dụng các vật liệu tái chế và vật liệu thay thế. Cho nên chiếc máy có thể được lắp đặt và sản xuất gọn ràng ở bất kì đâu
 

Thực thi

Sáng kiến của nhóm được phát triển cùng nhau, và nhóm có một thành viên là người chịu trách nhiệm lên bản vẽ, ý tưởng và sản xuất chính hiện đang là Giảng viên Khoa học Máy tính - Đại học Cần Thơ và hiện cũng đang là giám đốc của Công ty TNHH MTV Giải pháp trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.


Green River có nơi kết hợp sản xuất khung sườn máy và chi tiết máy tại Cần Thơ. FabLab là đơn vị hợp tác đầu tiên cùng với Green River để thiết kế mạch điều khiển từ xa giữa điện thoại với máy thu gom rác WSCA 1.0.

 

Chiếc máy WSCA 1.0 được sử dụng từ 40% là vật liệu tái chế, sử dụng các khung sắt không còn sử dụng để cắt tạo thành khung, sự dụng động cơ cần gạt nước xe hơi không còn sử dụng để làm động cơ truyền,...Tóm lại, nguồn nguyên liệu của chiếc máy có thể tìm kiếm ở bất kì đâu.

 

Kết quả đã thu được

Hiện tại, Green River đang ứng dụng một máy ở trên chợ nổi Cái Răng – Top 10 chợ nổi ấn tượng nhất thế giới với dự án “CaiRang Green River” và đang triển khai máy thứ 2 có camera quan trắc tại Cù Lao Chàm – TP. Hội An với dự án “Cham Green Ocean”.

9. Green River ở Lễ trao giải UNESCO tại

Contact us

Nguyễn Hoàng Sơn - Quản lý dự án
Email: sonnguyen.greenriver@gmail.com
Điện thoại: 0336008691