kymviet.jpg

KymViet Space

Lĩnh vực

Việc làm cho người khuyết tật
Truyền thông nâng cao nhận thức

Giải pháp

Kym Việt khởi đầu với phân xưởng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, vận hành bởi những người Điếc. Một phần lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm này được sử dụng xây dựng không gian kết nối cộng đồng Kym Việt Space.


Tại đây, người tham gia trải nghiệm để thấu hiểu cuộc sống của người khuyết tật: lắng nghe chia sẻ của họ trong các buổi trao đổi, tham quan khu vực làm việc của họ, học cách giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu, thử làm công việc khâu thú bông. Bằng cách này, cộng đồng thay đổi nhận thức sai lệch về người khuyết tật thông qua trải nghiệm và cảm nhận không gượng ép.

Mô hình hoạt động

Advancing Our Agenda

Vấn đề muốn giải quyết

Theo thống kê, tại Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật. Tuy vậy, suy nghĩ của cộng đồng về người khuyết tật vẫn còn nhiều tồn tại: người khuyết tật ăn bám, có quyền dựa dẫm vào gia đình, là người “gánh hạn” của gia đình.

Với người khuyết tật, các quan điểm này khiến họ tự ti trong giao tiếp xã hội, một số ngừng việc cố gắng sống hoà nhập và tự chủ dù vẫn còn khả năng lao động. Với xã hội, xã hội mất đi 6,2 triệu lao động có thể làm việc tại một số ngành nghề phù hợp với khả năng của họ.

Tại sao chọn giải pháp này?

Tại Kym Việt Space có một phân xưởng may thú nhồi bông của những người Điếc. Tham gia trải nghiệm tại Kym Việt Space, người tham gia trực tiếp gặp gỡ người Điếc, tham quan nơi họ làm việc, học ngôn ngữ ký hiệu họ dạy, cùng tham gia các hoạt động trải nghiệm người Điếc hướng dẫn.


Không gian đủ rộng (sức chứa tối đa 200 người) tạo điều kiện tiếp xúc và tham gia hoạt động với người khuyết tật tạo cơ hội cho người trải nghiệm thay đổi nhận thức một cách tự nhiên và chủ động.

Thực thi

Nhân lực: Đội ngũ nhân viên công ty Kym Việt, bao gồm cả 24 người Điếc và Thiểu năng đang làm việc tại phân xưởng may.

Địa điểm: Không gian sáng tạo thuộc công ty Kym Việt (123 Trung Văn, Hà Nội).

Tài chính: Trích nguồn lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ do 24 công nhân khuyết tật sản xuất

Kết quả đã thu được

KymViet Space đã đón hàng nghìn lượt tham quan từ khi ra đời năm 2019.

Có 7 trường phổ thông tại Hà Nội (Vinschool, Giảng Võ, Alpha School,...) đã cho học sinh tới tham quan.

Hiện tại, tại Kym Việt Space đang có CLB Guitar ĐH Kiến trúc hàng tuần đến giao lưu ca hát trong không gian.

128310234_3690525564370021_2406715795410

Contact us

Phạm Việt Hoài – CEO Kym Việt
Email: info@kymviet.com.vn
Điện thoại: 0915573755