5000 Bước chân hạnh phúc_Đồng hành cùng

Sáng kiến ung thư Muối

Lĩnh vực

Sức khỏe tâm lý cho người bệnh ung thư

Giải pháp

Salt Cancer Initiative (SCI) là một doanh nghiệp xã hội nhằm cung cấp thông tin, kiến thức và tổ chức các hoạt động hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

SCI tập trung vào mảng Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân ung thư, người nhà và người thân.


Cùng sự đồng cảm và thấu hiểu, với tôn chỉ "Bạn không phải chiến đấu với ung thư một mình!", SCI tạo nên một cộng đồng dành cho bệnh nhân ung thư Việt Nam để truyền cảm hứng sống lạc quan và tích cực đến mọi người. 
 

Mô hình hoạt động

Advancing Our Agenda

Vấn đề muốn giải quyết

Một người mắc ung thư sẽ trở thành gánh nặng của cả gia đình. Nhiều gia đình có gánh nặng sẽ trở thành gánh nặng của cả xã hội.


Chưa có một dự án, tổ chức nào kết nối bệnh nhân ung thư thành một cộng đồng để cùng lan toả và hỗ trợ nhau.


Thiếu những nơi uy tín cung cấp thông tin chính xác và khách quan cho bệnh nhân ung thư. Thay vào đó có quá nhiều thông tin không chính xác, trục lợi từ người bệnh.


Chưa có dự án, tổ chức nào có hoạt động bền vững kết nối bệnh nhân ung thư với bác sĩ, mạnh thường quân và cộng đồng; nâng cao nhận thức cho cả cộng đồng về kiến thức và cách đối diện với căn bệnh ung thư.

Tại sao chọn giải pháp này?

Gánh nặng tài chính và tâm lý là 2 gánh nặng lớn nhất của mỗi bệnh nhân ung thư. 2 gánh nặng này chỉ có thể được giải quyết khi: 


- Cả người bệnh và người nhà đều được trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin về sức khoẻ nói chung và ung thư nói riêng để có thể đối mặt và tiếp cận một cách tích cực và hiệu quả nhất.


- Sử dụng tiền vào đúng nơi, đúng mục đích, hiểu rõ về các phương án mình lựa chọn để không bị trục lợi từ kẻ xấu.


Với 4 năm hoạt động, các dự án của SCI ngày càng được mở rộng, tạo được tác động thực tế và nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng, đó là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc hiệu quả của dự án.

Thực thi

Quá trình xây dựng tổ chức và giải pháp của SCI được chia thành 3 giai đoạn:


- Giai đoạn 1 - Nghiên cứu - MVP: Xây dựng dự án nhỏ (lớp yoga; meet-up) dành cho bệnh nhân ung thư dựa trên nhu cầu của cộng đồng và khả năng của tổ chức tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

- Giai đoạn 2 - Mở rộng: Tạo Hệ sinh thái SCI qua việc mở rộng số lượng dự án về quy mô (lớp yoga; meet-up; lớp vẽ; thư viện online; lớp học bệnh nhi; ngày hội đi bộ dành cho bệnh nhân ung thư; etc.) và địa điểm hoạt động của tổ chức ra các tỉnh thành khác tại Việt Nam. Đưa các bác sĩ quốc tế về Việt Nam để tổ chức hội thảo tạo tác động lớn.


- Giai đoạn 3 - Hướng tới giá trị bền vững: Mở trung tâm hỗ trợ bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Việt Nam, nơi bệnh nhân ung thư, người nhà và người thân có thể tìm kiếm thông tin, tham gia các hoạt động kết nối mà không thể có ở bệnh viện thông thường. Xây dựng ứng dụng điện thoại Hệ sinh thái SCI dành riêng cho bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Kết quả đã thu được

- 13,000+ thành viên kết nối trong Hệ sinh thái SCI, bao gồm: bệnh nhân, người thân, bác sĩ, chuyên gia.
- 23,500+ người trực tiếp tham gia vào các hoạt động của SCI.
- 40+ đối tác đồng hành với các dự án.
- 9 dự án dành cho cộng đồng bệnh nhân ung thư.

5000 Bước chân hạnh phúc_Start point.jpg

Contact us

Nguyễn Hiền Mi - Chủ tịch

Email: mi.nguyen@saltfightcancer.org

Điện thoại: 0936110793