Thanh Nguyen Salon.jpg

Thành Nguyễn Salon

Lĩnh vực

Sinh kế cho người khuyết tật

Giải pháp

Team salon tóc Thành Nguyễn kinh doanh dịch vụ làm tóc và trang điểm, đồng thời tổ chức các khoá đào tạo, dành cho các bạn Điếc và Khiếm thính. Bên cạnh salon tóc vận hành bởi người Điếc và Khiếm thính, team Thành Nguyễn đào tạo các bạn yếu thế về thính lực ngôn ngữ ký hiệu, các môn văn hoá phổ thông, tiếng Việt và kỹ năng sống.

 

Mục tiêu cuối cùng là truyền cho các bạn một nghề nghiệp, sự tự tin và chứng minh rằng người Điếc, Khiếm thính có thể bình đẳng, làm mọi việc trong cuộc sống. 

Mô hình hoạt động

Advancing Our Agenda

Vấn đề muốn giải quyết

Nhiều người yếu thế (chủ yếu người Câm, Điếc, Khiếm thính) thiếu nền tảng kiến thức phổ thông, kỹ năng xã hội, chưa có nghề và nơi làm việc phù hợp với mình.

Từ câu chuyện của bản thân và quá trình đồng hành cùng các bạn Điếc, chủ salon nhận thấy, nhiều bạn Điếc, nhất là tại các tỉnh thành, không được tiếp cận với ngôn ngữ ký hiệu, đôi khi còn phải đi học chung lớp với các bạn nghe nói bình thường, các bạn dạng khuyết tật khác… dẫn đến không được học tập và tiếp cận kiến thức văn hoá đầy đủ. Một số bạn còn thiếu các kỹ năng ứng xử xã hội thông thường. Hầu hết không có nghề, hoặc nếu có nghề thì cũng là học từ người bình thường, hiểu bập bõm, không có nền tảng kiến thức, khó tự chủ công việc và cuộc sống.

Tại sao chọn giải pháp này?

Làm tóc và trang điểm là một nghề luôn có nhu cầu trên thị trường, căn bản không cần quá nhiều thiết bị, máy móc. Học viên học nghề xong có thể làm việc tại bất cứ đâu. 


Bên cạnh đó, đây là nghề dịch vụ. Học làm tóc, học viên học cách giao tiếp với khách hàng thay vì chỉ làm chuyên môn. Thông qua đó, các bạn chủ động tiếp xúc với các bạn người bình thường, trở thành bạn bè với họ, sống cởi mở hơn. Học làm dịch vụ, các bạn có kỹ năng để giao tiếp với mọi người, tự tin sống, sau này nếu muốn chuyển hướng nghề khác cũng có kỹ năng sống để tự thân chủ động. 

Thực thi

Salon vận hành bởi vốn của chủ salon; Lớp đào tạo có trả phí (mức phí giống như các đơn vị đào tạo nghề tóc khác, nhưng sẽ dạy cả ngôn ngữ ký hiệu, văn hoá, tiếng Việt, kỹ năng sống), đồng thời nhận tài trợ từ các dự án.


Hiện tại, anh Thành Nguyễn trực tiếp là người điều hành salon, kiêm giảng dạy ngôn ngữ ký hiệu, tiếng Việt, kỹ năng sống và nghề làm tóc chính. Ngoài ra, các bạn nhân viên Điếc và Khiếm thính trong salon hỗ trợ dạy nghề tóc cho học viên mới. 

Kết quả đã thu được

Salon Thành Nguyễn đã đào tạo được 100 học viên có nghề.

thanhnguyen.jpg

Contact us

Nguyễn Thái Thành – Chủ Salon

thanhnguyenbt.jsc@gmail.com